21/11/53

เอ็นไซม์ (Enzyme) คืออะไร

        เอ็นไซม์ คือ โปรตีน ซึ่งมีรูปร่างเป็น กรดอะมิโน (Amino Acid) มีคุณสมบัตเร่งปฏิกิริยาเคมีที่มีประโยชน์ต่อสิ่งมีชีวิต จนอาจกล่าวได้ว่า ถ้าหากร่างกายของเราขาดเอ็นไซม์ หรือ เอ็นไซม์หยุดทำงาน ชีวิตก็จะดับสิ้นไป
        เอ็นไซม์ แบ่งเป็น 3 ชนิด คือ
  1. เอ็นไซม์จากอาหาร (Food Enzyme) จะพบได้ในอาหารดิบทุกชนิด ถ้ามาจากพืชเราเรียกว่า เอ็นไซม์จากพืช (Plant Enzyme) และถ้ามาจากสัตว์ เราเรียกว่า เอ็นไซม์จากสัตว์ (Animal Enzyme) ถ้าอาหารที่นำมาปรุงแต่งโดยใช้ความร้อน จะทำลายเอ็นไซม์ในอาหารได้โดยง่าย ความร้อนเกินกว่า 118 องศาฟาเรนไฮด์ จะทำลายเอ็นไซม์ และอาหารที่ไม่มีเอ็นไซม์แล้ว เราเรียกว่า อาหารที่ตายแล้ว
  2. เอ็นไซม์ย่อยอาหาร (Digestive Enzyme) เป็นเอ็นไซม์ที่ผลิตโดยร่างกาย ส่วนใหญ่ผลิตจากตับอ่อน เพื่อใ้ช้ย่อยและดูดซึมอาหารที่เรากิน ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร
  3. เอ็นไซม์ในการเผาผลาญพลังงาน (Metabolic Enzyme) เป็นเอ็นไซม์ที่ผลิตในเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีเพื่อการเผาผลาญสารอาหารและสร้างพลังงาน สร้างภูมิต้านทาน สร้างความเจริญเติบโต ตลอดจนซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอวัยวะต่างๆ