เอ็นไซม์ แบ่งเป็น 3 ชนิด คือ
- เอ็นไซม์จากอาหาร (Food Enzyme) จะพบได้ในอาหารดิบทุกชนิด ถ้ามาจากพืชเราเรียกว่า เอ็นไซม์จากพืช (Plant Enzyme) และถ้ามาจากสัตว์ เราเรียกว่า เอ็นไซม์จากสัตว์ (Animal Enzyme) ถ้าอาหารที่นำมาปรุงแต่งโดยใช้ความร้อน จะทำลายเอ็นไซม์ในอาหารได้โดยง่าย ความร้อนเกินกว่า 118 องศาฟาเรนไฮด์ จะทำลายเอ็นไซม์ และอาหารที่ไม่มีเอ็นไซม์แล้ว เราเรียกว่า อาหารที่ตายแล้ว
- เอ็นไซม์ย่อยอาหาร (Digestive Enzyme) เป็นเอ็นไซม์ที่ผลิตโดยร่างกาย ส่วนใหญ่ผลิตจากตับอ่อน เพื่อใ้ช้ย่อยและดูดซึมอาหารที่เรากิน ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร
- เอ็นไซม์ในการเผาผลาญพลังงาน (Metabolic Enzyme) เป็นเอ็นไซม์ที่ผลิตในเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีเพื่อการเผาผลาญสารอาหารและสร้างพลังงาน สร้างภูมิต้านทาน สร้างความเจริญเติบโต ตลอดจนซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอวัยวะต่างๆ