สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเอ็นไซม์ คือ
- สิ่งมีชีวิตทุกชนิดสร้างเอ็นไซม์ขึ้นมาใช้เองด้วยความสามารถในการผลิตที่แตกต่างกัน
- เอ็นไซม์เป็นตัวเร่งในการย่อยอาหารให้สมบูรณ์ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีคุณภาพ ถ้าย่อยได้ไม่ดี ถึงกินอาหารที่ดีก็ไม่เกิดประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น
- เอ็นไซม์ควบคุมและเร่งปฏิกิริยาเคมีทุกชนิด ถ้าไม่มีเอ็นไซม์ ปฏิกิริยาเคมีจะเกิดช้าจนชีวิตไม่สามารถรอได้
- เอ็นไซม์แต่ละชนิดมีหน้าที่เฉพาะตัวและทำปฏิกิริยาเคมีจำเพาะกับสารตั้งต้นที่ถูกกำหนดเท่านั้น เอ็นไซม์ชนิดย่อยแป้งจะไม่ย่อยโปรตีน เอ็นไซม์ชนิดย่อยไขมันจะไม่ย่อยแป้ง
- เอ็นไซม์ถูกทำลายโดยง่ายที่ความร้อนสูงเกิน 118 องศาฟาเรนไฮด์ หรืออาจกล่าวได้ว่า เอ็นไซม์เปราะบางมาก
- การแช่แข็ง ไม่ทำลายความสามารถของเอ็นไซม์
- การขาดเอ็นไซม์ส่วนให่เกิดขึ้นเพราะไม่รักษาสุขภาพของตนเอง บางกรณีเกิดจากปัญหากรรมพันธุ์
- เอ็นไซม์ที่มีระดับต่ำ (Low Enzyme Level) ในร่างกายสัมพันธ์กับโรคของความเสื่อมต่างๆ (ถ้าเอ็นไซม์ต่ำมาก โรคแห่งความเสื่อมก็เกิดขึ้นมากตาม)